Hiệu quả của Ginko Biloba chiết xuất GbE 761® trong hỗ trợ điều trị sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ ngày một gia tăng và là mối lo ngại hàng đầu về sức khỏe trên toàn cầu do những tác động to lớn của nó với cá nhân và xã hội. Tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ và điều trị để cải thiện nhận thức cho bệnh nhân sa sút trí tuệ, gia tăng chất lượng cuộc sống của người cao tuổi, giảm nhẹ gánh nặng cho xã hội là mối quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học.

Ginko Biloba chiết xuất GbE 761®  từ Cao bạch quả là một giải pháp chiến lược hỗ trợ điều trị các triệu chứng tâm lý và hành vi của sa sút trí tuệ (Behavioral and psychological symptoms of dementi – BPSD), hội chứng sa sút trí tuệ có Alzheimer hoặc không Alzheimer

Một phân tích tổng hợp từ 4 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với 1628 bệnh nhân bệnh nhân có các triệu chứng hành vi và tâm lý của sa sút trí tuệ, bệnh nhân sa sút trí tuệ (có thể là bệnh Alzheimer (AD), có thể là bệnh mạch máu xảy ra sa sút trí tuệ hoặc có thể là bệnh Alzheimer đi kèm bệnh mạch máu não)  trong 22 tới 24 tuần của Egemen Savaskan và các cộng sự đăng tải trên PubMed cho thấy sự vượt trội đáng kể của Ginko Biloba chiết xuất GbE 761®  so với giả dược về tổng điểm và 10 điểm triệu chứng đơn lẻ. Về điểm số của người chăm sóc, bệnh nhân được điều trị bằng GbE 761® đã cải thiện đáng kể so với những người dùng giả dược trong tất cả các triệu chứng ngoại trừ ảo tưởng, ảo giác và phấn chấn / hưng phấn. Lợi ích của GbE 761® chủ yếu bao gồm cải thiện các triệu chứng hiện tại so với lúc ban đầu, nhưng tỷ lệ mắc một số triệu chứng cũng giảm.

Bằng phương pháp tổng quan hệ thống từ các nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên tin cậy, Qiuju Yuan và các cộng sự đã chỉ ra những bằng chứng cho thấy Ginko Biloba chiết xuất GbE 761®  có hiệu quả cải thiện hoạt động nhận thức, các hoạt động sống hàng ngày và ấn tượng toàn cầu về mặt lâm sàng trong điều trị chứng sa sút trí tuệ ở liều lớn hơn 200 mg/ngày (thường là 240 mg/ngày) trong 22 tuần hoặc lâu hơn và GbE 761®   đó dường như an toàn cho con người. Không có bằng chứng đầy đủ chứng minh các tác dụng thuận lợi của GbE được sử dụng trong thời gian dưới 22 tuần. Các bằng chứng hiện có liên tục chỉ ra rằng liều GbE dưới 200 mg/ngày có thể không đủ để mang lại hiệu quả lâm sàng liên quan trong điều trị chứng sa sút trí tuệ.

Đối với chứng suy giảm nhận thức nhẹ và bệnh Alzheimer, Guoyan Yang và các cộng sự đã thực hiện phân tích có hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát trên 21 thử nghiệm với 2608 bệnh nhân đáp ứng các tiêu chí thu nhận. Kết quả cho thấy, so với chỉ dùng thuốc thông thường, việc kết hợp thêm với Ginkgo biboba GbE 761®   đã cho hiệu quả vượt trội trong việc cải thiện điểm kiểm tra Trạng thái Tâm thần Nhỏ (MMSE) ở tuần thứ 24 đối với bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ  và hoạt động cuộc sống hàng ngày (ADL) ở tuần thứ 24. Khi so sánh với giả dược hoặc thuốc thông thường trong các thử nghiệm riêng lẻ, Ginkgo biboba đã chứng minh những tác dụng phụ tương tự nhưng không nhất quán. Các tác dụng phụ là nhẹ.

KẾT LUẬN: 

Sử dụng chiết xuất Ginkgo biloba GbE 761®  với liều trên 200 mg/ngày trong vòng hai mươi hai đến hai mươi bốn tuần điều trị bằng đã cải thiện các triệu chứng hành vi và tâm lý của sa sút trí tuệ (BPSD) (ngoại trừ các đặc điểm giống như tâm thần) và sự phiền muộn của người chăm sóc gây ra bởi các triệu chứng đó. Ginkgo biloba có khả năng giúp cải thiện chức năng nhận thức, các hoạt động của cuộc sống hàng ngày ở những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức hoặc bệnh Alzheimer. 

BS Nguyễn Thị Thu Nguyệt tổng hợp và biên soạn

Link tham khảo 

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28931444/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27940086/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26268332/