Tác dụng chống lão hóa, làm trắng da của Glutathion

Lão hóa da là một hiện tượng sinh học phức tạp bao gồm hai quá trình độc lập về mặt lâm sàng  và sinh học, cụ thể là lão hóa nội tại do tuổi già và sự lão hóa bên ngoài. Sự lão hóa bên ngoài (bao gồm cả hình ảnh chụp ảnh trực tuyến) là kết quả của việc tiếp xúc với các yếu tố ngoài trời, chủ yếu là chiếu tia  cực tím (UV). Da ảnh cho thấy một loạt các thay đổi lâm sàng liên quan đến tuổi, bao gồm nếp nhăn sâu, đổi màu nông và sắc tố (melanin) không đều. Melanin trong da người là một polymer của các hợp chất indole khác nhau được tổng hợp từ L tyrosine. Có hai loại melanin khác nhau – eumelanin, có màu đen hoặc nâu, và pheomelanin, có màu  vàng đỏ – được tìm thấy trong da người. Tỷ lệ của hai loại polymer phức tạp này quyết định màu da. Tỷ lệ pheomelanin tăng lên có liên quan đến màu da sáng hơn. Việc sản xuất melanin xảy ra sau khi tiếp xúc với bức xạ UV và đóng vai trò chính trong việc bảo vệ các tế bào da khỏi tác hại của bức xạ. Tuy nhiên, sắc tố melanin trong lớp biểu bì gây ra những thay đổi về da như sạm da và nám. Gần đây, người ta đã tiết lộ rằng các loại oxy phản ứng (Reactive Oxygen Species- ROS), hay còn gọi là các gốc tự do oxygen, được sản xuất quá mức trong các tế bào có liên quan đến quá trình lão hóa da do tiếp  xúc với tia cực tím. 

Glutathione trong cơ thể con người được coi như một kho dự trữ các chất chống oxy hóa. Nó là một tripeptide bao gồm cysteine, glycine và glutamate, được tổng hợp nội sinh ở người và tồn tại ở cả hai trạng thái khử (GSH) và oxy hóa (GSSG). Glutathione có chức năng như một chất chống oxy hóa chính trong cơ thể thông qua việc bảo vệ các nhóm protein thiol khỏi quá trình oxy hóa và tham gia vào quá trình giải độc tế bào để duy trì môi trường tế bào. 

Glutathion khử (GSH) có tác dụng làm trắng da ở người thông qua hoạt động 3 cơ chế chính. Thứ nhất, là hoạt động ức chế tyrosinase, ức chế sự hình thành melanogen do đó làm giảm sản xuất melanin trong da. Một cơ chế khác cho tác dụng làm trắng da của Glutathion khử (GSH) là kích hoạt con đường pheomelanin, sắc tố sáng cho làn da. Sự tổng hợp của pheomalamin bắt đầu từ sự kết hợp của L-dopaquinone (được hình thành từ L- tyrosine) với cysteine. Phản ứng này tạo ra tiền chất của pheomelanin là cysteinyldopa. Glutathion khử (GSH) cũng có thể liên hợp L-dopaquinone với sự hiện diện của glutathione S-transferase và sản xuất ra glutathionyldopa, tiền chất của cysteinyldopa. Kết quả là sự tổng hợp cysteinyldopa bị kích thích, dẫn đến tăng sản xuất pheomelanin, có màu  vàng đỏ, giúp cho làn da sáng. Thứ ba, tác dụng làm trắng da của Glutathion khử (GSH) được cho là do hoạt động chống oxy hóa của nó. Glutathion khử (GSH) có khả năng quét sạch các ROS được tạo ra trong các tế bào biểu bì sau khi tiếp xúc với tia cực tím và do đó ngăn ngừa sự hình thành melanogen do ROS. Arjinpathana và Asawanonda phát hiện ra rằng những sinh viên y khoa khỏe mạnh uống 250 mg Glutathion khử (GSH) hai lần mỗi ngày trong 4 tuần có giá trị chỉ số melanin thấp hơn đáng kể (được đo trên má và trên cẳng tay phơi nắng) so với những người dùng giả dược. Kết quả này có khả năng liên quan đến tác dụng của Glutathion khử (GSH) hoặc cysteine khi một trong hai được thêm vào các  dòng tế bào melanocytes hoặc melanoma, melanogenesis được chuyển sang hình thành  pheomelanin. 

Tác dụng làm trắng da của Glutathion ở trạng thái oxy hóa (GSSG) chưa được làm rõ. Tuy nhiên, trong cơ thể Glutathion ở trạng thái oxy hóa (GSSG) dễ dàng chuyển đổi thành Glutathion khử (GSH)  nhờ glutathione reductase. Sự hiện diện và hoạt động enzyme của glutathione reductase và glutathione peroxidase trong lớp hạ bì và biểu bì của người đã được chứng minh trước đây.

Làn da là nơi chịu tác động sớm nhất khi cơ thể chúng ta bị tổn thương, vì thế mối đe dọa lớn nhất đối với sự trẻ trung và và khỏe mạnh của làn da là gốc tự do và oxy hóa. Glutathion được coi như một chiến binh bảo vệ tế bào, đặc biệt giúp làn da chống lại sự lão hóa một cách hoàn hảo. Sử dụng các sản phẩm uống toàn thân hoặc bôi tại chỗ có chứa Glutathion là một lựa chọn tốt cho những ai muốn có một làn da trắng sáng khỏe mạnh và trẻ trung.

BS Nguyễn Thị Thu Nguyệt tổng hợp và biên soạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *