Tác dụng của Lutein & Zeaxanthin đối với mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm và quan trọng nhất của cơ thể. Tiếp xúc thường xuyên với khói bụi, tia cực tím, ánh sáng xanh, các gốc oxy hóa… có thể khiến mắt bị tổn thương. Ngoài ra, vấn đề tuổi tác – lão hóa cũng làm một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh về mắt. Để giữ cho đôi mắt luôn sáng khỏe, chế độ dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng. Trong số những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của đôi mắt, đáng lưu ý nhất phải kể đến lutein và zeaxanthin với những lợi ích đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu và tài liệu khoa học.

Lutein và zeaxanthin là các carotenoid có nhiều ở các loại rau lá xanh đậm và hoa quả màu vàng, đỏ. Trong cơ thể con người, lutein và zeaxanthin tập trung ở vùng trung tâm của võng mạc và hoàng điểm, được gọi là các sắc tố hoàng điểm. Cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh và đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mắt liên quan đến tuổi tác. Ngoài vai trò là chất chống oxy hóa, lutein và zeaxanthin còn giúp cải thiện thị lực, góp phần hạn chế các tổn thương võng mạc bằng cách hấp thụ ánh sáng xanh có hại cho mắt và cân bằng các phản ứng oxy khử.

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy, nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh, lutein và zeaxanthin giúp giảm nguy cơ và làm chậm sự khởi phát bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Đây là hai trong ba nguyên nhân chính gây mù lòa được liệt kê trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về khiếm thị năm 2010. Các nhà khoa học cũng đã xác định thiếu lutein và zeaxanthin trong chế độ ăn là nguyên nhân dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể và mù liên quan đến AMD, điển hình như:

–      Một nghiên cứu kiểm soát các bệnh về mắt thực hiện tại 5 trung tâm nhãn khoa ở Mỹ cho thấy lượng carotenoids trong chế độ ăn uống, cụ thể là lutein và zeaxanthin, cao hơn giúp giảm nguy cơ mắc AMD.

–     Các nghiên cứu trên người cao tuổi tại Phần Lan cũng báo cáo rằng nồng độ lutein và zeaxanthin trong huyết tương cao làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác.

–       Thông tin về chế độ ăn uống từ Nghiên cứu bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác (AREDS) chỉ ra rằng các carotenoid, lutein và zeaxanthin, có tác dụng bảo vệ chống lại AMD và làm chậm sự tiến triển của AMD. Trong thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên giai đoạn III – AREDS2, bổ sung lutein và zeaxanthin bằng đường uống đã được nghiên cứu như một phương pháp điều trị đục thủy tinh thể, AMD và giảm thị lực nhẹ.

Qua các tài liệu và kết quả nghiên cứu thực tiễn chứng minh lutein và zeaxanthin đóng góp không nhỏ trong việc ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe liên quan đến mắt. Chúng ta nên cung cấp đầy đủ các dưỡng chất tốt cho mắt như lutein và zeaxanthin giúp mắt tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh về mắt, cải thiện thị lực và các ảnh hưởng của quá trình lão hóa.

 Ds. Ngọc Xuân tổng hợp và biên soạn

Nguồn:

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3693724/

https://www.mdpi.com/2072-6643/5/4/1169

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *