Acid Hyaluronic trong điều trị viêm khớp và thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một bệnh lý ngày càng phổ biến do tỷ lệ dân số già trên thế giới ngày càng tăng. Nó ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe và chất lượng sống của bệnh nhân. Cho tới nay các bác sỹ sử dụng nhiều chiến lược điều trị để thử và làm chậm tiến trình thoái hóa, nhưng chưa có thuốc nào chứng minh một cách mạnh mẽ rõ ràng là có thể điều trị khỏi. Một trong những chiến lược là sử dụng phân tử trọng lượng cao Hyaluronic Acid như một chất bổ sung bằng đường tiêm hoặc uống. Acid Hyaluronic là một phương pháp điều trị tương đối mới cho thấy nhiều kết quả khác nhau trong các thử nghiệm lâm sàng.

Hyaluronic Acid là một chất có trọng lượng phân tử cao từ 6,500 – 10,900 KDa tự nhiên phân bố khắp nơi ở các mô liên kết, biểu mô, thần kinh và nội mạc giác mạc. Nó hoạt động như là một chất bôi trơn của mô và được cho là có vai trò quan trọng trong việc tương tác giữa các mô lân cận. Các chức năng của nó trong khớp bao gồm bôi trơn, giúp khớp luôn mở và các bề mặt khớp có thể trơn trượt cử động dễ dàng. Nó còn đóng vai trò chuyển hóa các gốc tự do, điều hòa hoạt động của tế bào như liên kết các protein. Trong quá trình viêm khớp, thoái hóa khớp, các Hyaluronic Acid bị phân giải từ trọng lượng phân tử cao (6,500 – 10,900 KDa) thành phân tử trọng lượng thấp hơn (2,700-4,500 KDa) do đó giảm tính chất cơ học và độ nhớt của dịch hoạt dịch. Sử dụng Hyaluronic Acid ngoại sinh trong lâm sàng nhằm làm giảm nhẹ sự thoái hóa chức năng Hyaluronic Acid nội sinh ở bệnh nhân thoái hóa khớp . Steven Bowman và các cộng sự của ông đã thực hiện phân tích tổng hợp trên 44 nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên về tác dụng của Hyaluronic Acid trong điều trị viêm khớp và thoái hóa khớp bằng đường uống hoặc tiêm nội khớp. Mặc dù Hyaluronic Acid ngoai sinh không hoàn toàn khôi phục và thay thế được chức năng của Hyaluronic Acid nội sinh, nhưng nó giúp làm giảm các cơn đau của các khớp viêm hoặc thoái hóa một cách đáng kể. Cơ chế tác động của Hyaluronic Acid ngoại sinh là tăng cường tổng hợp proteoglycan và/hoặc glucosamioglycan (các thành phần của chất nền sụn khớp), tăng cường bôi trơn, kháng viêm và duy trì độ đàn hồi.

Bản phân tích tổng hợp này mặc dù cho thấy có nhiều kết quả khác nhau song rõ ràng Hyaluronic Acid là một tiềm năng tươi sáng trong nỗ lực điều trị và giảm nhẹ những tác động của viêm khớp và thoái hóa khớp tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Sự phối hợp Hyaluronic Acid với các thành phần khác sẽ liên tục được nghiên cứu và phát triển để cho ra thị trường những sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn, hiệu quả hơn trong điều trị viêm khớp và thoái hóa khớp. Đó cũng là niềm hy vọng của bệnh nhân viêm khớp và thoái hóa khớp.

BS Nguyễn Thị Thu Nguyệt tổng hợp và biên soạn

Tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5814393/pdf/40169_2017_Article_180.pdf

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *