Canxi chiết xuất từ tảo biển đỏ – Giải pháp ưu việt cho việc bổ sung canxi hàng ngày

Tảo biển đỏ (Lithothamnion) từ lâu đã được coi là một kho các khoáng chất như canxi, magiê, phốt-pho, sắt, i-ốt….rất cần thiết cho sức khỏe con người đặc biệt là cho xương khớp. Canxi carbonate được tìm thấy trong Lithothamnion. Sản phẩm hiện được tiếp thi và bán trên toàn cầu dưới dạng thực phẩm bổ sung canxi (Aquamin F). Canxi carbonate trong tảo biển đỏ có cấu trúc lỗ xốp tổ ong, có độ xốp cao, có diện tích bề mặt lớn hơn, dễ dàng hòa tan và hấp thu hơn, cho sinh khả dụng cao hơn so với các canxi carbonate thông thường.

Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh hiệu quả của Aquamin F trong việc ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe xương ở những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo. Một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên mù đôi trên phụ nữ tiền mãn kinh được thực hiện bởi John L.Zenk và các cộng sự đăng tải trên JOURNAL OF MEDICINAL FOOD cũng cho thấy Aquamin F có nhiều  chức năng sinh học tác động đến sự trao đổi chất của xương hơn chất bổ sung canxi  truyền thống, mặc dù cả hai đều chứa canxi cacbonat.

Phụ nữ tiền mãn kinh uống Aquamin F có phản ứng calci hóa lớn hơn và phản ứng dược lực học sâu sắc hơn dẫn đến sự ức chế kéo dài nồng độ PTH trong huyết thanh sau bữa ăn so với các phương pháp điều trị tương tự với calci carbonat hoặc giả dược. Điều này sẽ dẫn đến tác động làm giảm sự hủy xương, giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương vốn bị gia tăng trong thời kỳ tiền mãn kinh của phụ nữ. 

Cùng với Canxi, Aquamin F còn cung cấp magie, một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Magie giúp điều chỉnh nồng độ canxi và vitamin D, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa trương lực cơ trơn mạch máu, cơ tim và cải thiện chức năng nội mạc mạch máu. Thiếu Magie làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác như bệnh động mạch vành, rối loạn nhịp tim, suy tim và rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường.

Bổ sung canxi có nguồn gốc từ tảo biển đỏ thực sự là một giải pháp mới, ưu việt giúp duy trì và tăng cường sức khỏe hệ xương, giảm nguy cơ loãng xương vốn đang có xu hướng ngày càng gia tăng hiện nay. 

BS Nguyễn Thị Thu Nguyệt tổng hợp và biên soạn

Tài liệu tham khảo https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29023178/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *