Vitamin D – lá chắn bảo vệ cơ thể

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hấp thu canxi qua niêm mạc ruột, giúp ổn định nồng độ canxi huyết, đáp ứng nhu cầu canxi cho những hoạt động sống của tế bào và cung cấp đủ những “viên gạch” canxi cho một bộ xương chắc khỏe. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung đủ vitamin D và canxi (hiện nay có thêm K2) giúp giảm tỷ lệ thấp còi, tăng chiều cao tốt hơn ở trẻ em và giúp giảm tỷ lệ loãng xương, gãy xương ở người lớn tuổi.

Bên cạnh đó, vitamin D còn có những tác động tích cực lên hệ thống miễn dịch, tuyến phòng thủ quan trọng bảo vệ cơ thể, giúp cho hệ miễn dịch hoạt động bình thường bằng cách giúp cho đại thực bào và một số tế bào miễn dịch khác hoạt động hiệu quả hơn. Đại thực bào là một loại tế bào miễn dịch bẩm sinh theo hệ tuần hoàn đi khắp nơi trong cơ thể. Nó là những tế bào đầu tiên phát hiện những tác nhân lạ, gây hại cho cơ thể như vi khuẩn, vi rus, độc tố…. Khi phát hiện dị nguyên, ngay lập tức Đại thực bào tiết ra một số chất bám dính vào “địch” rồi bắt gọn và tiêu diệt nó (thực bào). Một trong số những chất bám dính này được sản xuất nhanh chóng khi cơ thể có đủ vitamin D. Khi cơ thể thiếu vitamin D hoạt động này sẽ yếu đi, cơ thể sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng như cúm mùa, các bệnh về đường hô hấp, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ….Điều này đã quá rõ ràng không cần bàn cãi.

Đặc biệt trong năm 2020 đại dịch COVID-19 lan rộng toàn cầu gây thiệt hại lớn tới tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế của hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Câu hỏi mà giới khoa học đặt ra là, liệu tình trạng nồng độ vitamin D trong máu, điều trị bằng vitamin D có liên quan tới nguy cơ mắc COVID-19 và mức độ nặng của bệnh hay không? Một nghiên cứu đoàn hệ đăng tải ngày 03.09.2020 trên tạp chí JAMA (The Journal of the American Medical Association) do David O Meltzer và cộng sự thực hiện trên 489 bệnh nhân trong dữ liệu từ đại học y khoa Chicago cho thấy rằng người thiếu Vitamin D có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao gấp 1,77 lần người bình thường (1) Và vài nghiên cứu khác đăng liên tiếp trong cùng khoảng thời gian này nói đến sự thiếu hụt Vitamin D có thể góp phần thúc đẩy tăng nặng triệu chứng nhiễm COVID-19.

Vì vậy, việc đảm bảo đầy đủ nhu cầu vitamin D của cơ thể là vô cùng quan trọng không chỉ cho sức khỏe bộ xương mà còn đảm bảo cho một hệ miễn dịch hoạt động tốt, ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng, đặc biệt trong bối cảnh một đại dịch COVID-19 toàn cầu vẫn chưa biết khi nào dừng.

Vitamin D nội sinh được tổng hợp dưới da dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, việc tắm nắng thường xuyên có khả năng làm gia tăng nguy cơ ung thư da do tác động của tia cực tím. Vì vậy, bổ sung vitamin D qua đường uống có thể là một lựa chọn tốt và dễ dàng cho tất cả mọi người

BS Nguyễn Thị Thu Nguyệt tổng hợp và biên soạn

  • Link tài liệu tham khảo https://jamanetwork.com/journals/jamanetworkopen/fullarticle/2770157

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *