Lợi ích của tinh dầu hoa anh thảo với phụ nữ

Tinh dầu hoa anh thảo là dầu được chiết xuất từ hạt của cây hoa anh thảo (tên khoa học là Oenothera biennis) bằng phương pháp ép lạnh.

Dầu hoa anh thảo chứa hàm lượng cao axit linoleic (70-74%) và axit gamma-linolenic (8 -10%), là thành phần quan trọng nhất tạo nên các tác dụng sinh học của dầu hoa anh thảo. Đây là các axit béo thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là phụ nữ.

Bài viết này xin điểm qua một số lợi ích của tinh dầu hoa anh thảo đối với sức khỏe phụ nữ đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học và thử nghiệm lâm sàng.

1.      Cải thiện và ngăn ngừa các vấn đề về da

Dầu anh thảo có hàm lượng axit linoleic và axit gamma-linolenic cao, giúp cải thiện và ngăn ngừa các vấn đề về da, bằng cả 2 cách dùng bôi ngoài da và uống.

Axit linoleic đã được chứng minh giúp ngăn ngừa sự mất nước, bong tróc da, đồng thời cải thiện độ mềm mại và đàn hồi của da, điều chỉnh quá trình sừng hóa lớp biểu bì. Nhờ hàm lượng cao axit linoleic, dầu hoa anh thảo có tác dụng giữ ẩm, cải thiện sự cân bằng nước của da vốn bị suy yếu khi điều trị mụn trứng cá bằng isotretinoin.

Axit linoleic và axit gamma-linolenic là tiền chất của các eicosanoid chống viêm, trong đó bao gồm các Prostaglandin 1 (PEG1) và axit 15-hydroxyeicosatrienoic (15-HETrE) có đặc tính chống tăng sinh – giúp ngăn chặn hiệu quả quá trình tăng sinh biểu bì.

Ở các bệnh nhân viêm da dị ứng, người ta nhận thấy có sự thiếu hụt axit gamma-linolenic và các chất chuyển hóa khác của axit linolenic; và việc điều trị bằng dầu hoa anh thảo có chứa axit gamma-linolenic giúp giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh.

2.      Giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một tình trạng liên quan đến các triệu chứng về thể chất và tâm lý mà phụ nữ gặp phải trước kỳ kinh nguyệt. Lo lắng, trầm cảm, mụn trứng cá, mệt mỏi, đau đầu… là những triệu chứng phổ biến của PMS.

Axit linoleic có trong dầu hoa anh thảo giúp thúc đẩy tổng hợp prostaglandin và làm giảm PMS. Axit gamma-linoleic (liều 180mg/ngày) cho thấy tác dụng cải thiện về mức độ nghiêm trọng, sự khó chịu và thời gian mắc PMS trong một nghiên cứu trên 28 phụ nữ bị PMS. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng khác, tác dụng dầu anh thảo đã được kiểm chứng trên 80 phụ nữ mắc PMS. So sánh với trước khi điều trị, kết quả cho thấy điều trị bằng dầu anh thảo liều 1,5g/ngày trong 3 tháng đã cải thiện đáng kể điểm đánh giá mức nghiêm trọng của PMS.

3.      Giúp giảm chứng đau vú ở phụ nữ

Đau vú (mastalgia) là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Sự thiếu hụt axit gamma-linolenic hoặc các dẫn xuất của nó khiến các mô vú trở nên nhạy cảm với hormon giới tính, có liên quan đến đau vú.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy dầu hoa anh thảo có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho chứng đau vú ở phụ nữ. Một nghiên cứu lâm sàng trên 100 phụ nữ (15-35 tuổi) bị đau vú từ trung bình đến nặng cho thấy tác dụng điều trị đau vú của danazol 100mg và dầu hoa anh thảo liều 500mg, hai lần mỗi ngày trong thời gian ba tháng, là như nhau, đánh giá theo thang điểm Cardiff (CBS). Trong khi tần xuất xuất hiện tác dụng phụ ở nhóm điều trị bằng dầu hoa anh thảo thấp hơn so với nhóm danazol. Trong một nghiên cứu khác, có 97% trong số 66 phụ nữ (17 – 49 tuổi) mắc chứng đau ngực theo chu kỳ mức độ nặng, có phẫu thuật một bên ngực cho thấy đáp ứng điều trị với dầu hoa anh thảo sau 6 tháng.

4.      Giảm triệu chứng bốc hỏa

Bốc hỏa là một triệu chứng khá phổ biến ở phụ nữ mãn kinh. Cơn bốc hỏa thường khởi đầu đột ngột bằng cảm giác nóng ở vùng mặt, phần trên ngực và sau đó nhanh chóng lan ra toàn thân. Dầu hoa anh thảo là được sử dụng phổ biến nhất như một loại thuốc bổ sung và thay thế cho 1.296 phụ nữ mãn kinh ở Sydney, có 66,3% phụ nữ nhận thấy hiệu quả của phương pháp điều trị này.

Hiệu quả của dầu hoa anh thảo cũng được đánh giá trên 56 phụ nữ mãn kinh (45–59 tuổi) bị bốc hỏa trên cơ sở Thang đo ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày có liên quan đến bốc hỏa (Hot Flash Related Daily Interference Scale – HFRDIS). Các bệnh nhân được uống 90 viên nang 500mg dầu hoa anh thảo trong 6 tuần. Sau điều trị, điểm HFRDIS được cải thiện ở hai nhóm, nhưng ở nhóm dầu hoa anh thảo điểm hoạt động xã hội, tình dục và mối quan hệ với người xung quanh cao hơn đáng kể so với nhóm giả dược.

Là một chế phẩm tự nhiên bổ sung các axit béo thiết yếu cho cơ thể, dầu hoa anh thảo đã được chứng minh hiệu quả đối với nhiều bệnh lý, giúp tăng cường sức khỏe, sắc đẹp của phụ nữ khi sử dụng thường xuyên trong thời gian dài. Hiện nay dầu hoa anh thảo ngày càng được sử dụng rộng rãi vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.

Nguồn:  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6116039/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *